Đèn uv diệt khuẩn: Ứng dụng đèn UV trong xử lý nước

  Thứ Wed, 29/04/2020  (0)Bình luận

Nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, đèn UV được ứng dụng trong việc xử lý nước diệt khuẩn. Giúp cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng. An toàn sử dụng cho ăn uống hoặc sản xuất ngay mà không cần đun sôi. Các vật liệu lọc nước thế hệ cũ thường được trang bị đèn cực tím. Hệ thống này có ba lõi lọc làm sạch nước sau đó bố trí đèn UV diệt khuẩn phía sau cùng để xử lý khuẩn.

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV diệt khuẩn hay còn gọi là đèn tia cực tím. Trong đó, UV là từ viết tắt bằng tiếng Anh của từ Ultra Violet – nghĩa là tia cực tím. Đèn UV sử dụng bóng đèn phát ra tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn khi tiếp xúc với nó. Có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Tuy nhiên, thay vì cho ánh sáng đi qua là tia cực tím (tia UV).

Đây là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím. Để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic. Và phá hoại DNA của chúng. Khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. Theo đó, nó được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.

Đặc biệt, đèn tia cực tím được sử dụng nhiều trong các loại máy lọc nướcmáy lọc không khí. Bởi, nó có tiêu diệt các vi sinh vật có trong môi trường nước và không khí. Đây được đánh giá là phương tiện hữu hiệu, ổn định, rẻ tiền. Đồng thời, không có hoá chất. Do đó có thể lọc sạch nguồn nước ăn uống khỏi các loại vi khuẩn.

Đèn UV diệt khuẩn là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím

Đèn UV diệt khuẩn là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím

Ứng dụng đèn UV trong xử lý nước

Đèn UV diệt khuẩn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn vô cùng hiệu quả. Do đó, nó thường được ứng dụng trong việc xử lý nước diệt khuẩn. Giúp cho nước an toàn về mặt vi sinh trước khi sử dụng cho ăn uống hoặc sản xuất. Nhờ có tác dụng vượt trội đó mà đèn UV diệt khuẩn luôn được bố trí thêm vào các hệ thống máy lọc nước thế hệ cũ. Để có thể xử lý khuẩn một cách tuyệt đối

Ngoài ra, đèn tia cực tím còn có rất nhiều lợi ích khác. Trong đó, ưu điểm vượt trội của phương pháp diệt khuẩn bằng tia cực tím là không ảnh hưởng tới mùi vị của nước. Tuy nhiên, phương pháp này còn có nhược điểm là tác dụng diệt khuẩn không bền. Nước sau lọc có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong. Bên cạch đó, khả năng diệt khuẩn cũng phải phụ thuộc vào điện thế nguồn điện. Khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 – 20%.

Đèn UV được ứng dụng trong việc xử lý diệt khuẩn có trong nước

Đèn UV được ứng dụng trong việc xử lý diệt khuẩn có trong nước

Cơ chế hoạt động của đèn UV diệt khuẩn

Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn. Nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực tiệt khuẩn của tia cực tím không những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường. Mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozon cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Theo đó, vùng cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 – 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15cm. Và phải được chiếu trong 10 – 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm.

Có 3 loại đèn UV diệt khuẩn:

  • UVA với bước sóng từ 400 đến 315 nanomet. Đây là loại đèn gần nhất với phạm vi con mắt ta trông thấy được (1 nanomet (nm) bằng 1 phần tỷ mét). Đó cũng là vùng có năng lượng yếu nhất. Ngược lại nó thâm nhập sâu nhất vào da và tham gia một phần làm cho da rám lại.
  • UVB (315 đến 280 nm). Loại đèn này còn dữ dội hơn UVA. Thâm nhập qua khí quyển, nó là tác nhân chính gây rám da. Thế nhưng cũng là tác nhân gây ung thư da và bệnh đục thủy tinh thể.
  • UVC (280 đến 100 nm). Đây là loại đèn là mạnh nhất và do đó nguy hiểm nhất. Tất cả đều thâm nhập qua tầng ôzôn, nó không tới được Trái đất.

Có rất nhiều loại đèn UV diệt khuẩn

Viết bình luận của bạn: